Vay ngắn hạn là gì? lãi suất và 8 hình thức vay ngắn hạn hiện nay
Kinh nghiệm vay

Vay ngắn hạn là gì? lãi suất và 8 hình thức vay ngắn hạn hiện nay

Vay ngắn hạn

Trong cuộc sống, có những tình huống bạn cần tiền ngay lập tức nhưng không đủ để giải quyết. May mắn thay, vay ngắn hạn là giải pháp linh hoạt và nhanh chóng, giúp bạn tiếp cận tiền mặt mà không cần chờ đợi lâu và không gây rắc rối với thủ tục phức tạp. Hãy cùng Vay online nhanh đi tìm hiểu chi tiết về loại hình vay này qua bài viết sau đây ngay nhé!

Vay ngắn hạn là gì?

Đây là loại hình cho vay có thời hạn ngắn nhất (thời gian vay trung hạn: 1 – 5 năm, thời gian dài hạn: > 5 năm). Thường thì khoản vay ngắn hạn theo thống kê mục đích để giải quyết nhu cầu vốn cho đời sống. Đối với các doanh nghiệp và những người kinh doanh buôn bán, việc dùng giải pháp này có thể cung cấp nguồn vốn để mua hàng hoặc tăng cường sản xuất. Sau đó, khi họ thu được lợi nhuận, họ có thể dễ dàng thanh toán lại khoản vay trong khoảng thời gian dưới 12 tháng.

Vay ngắn hạn có ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm

 • Đáp ứng nhanh nhu cầu vay vốn lập tức và không thường xuyên của khách hàng.
 • Kỳ hạn vay vốn linh hoạt, từ 1 đến 12 tháng (Trong 1 năm)
 • Ít rủi ro hơn về khả năng thanh toán và luân chuyển đổi kỳ hạn.
 • Đa dạng hình thức nên rất phù hợp với nhiều nhu cầu của khách hàng.

Nhược điểm

 • Lãi suất thường sẽ cao hơn so với các loại khoản vay khác (trong đó có trung hạn và dài hạn).
 • Sẽ không phù hợp nếu khách hàng cần nguồn vốn lớn và nguồn đầu tư dài hạn.
 • Nếu không cân đối được về tài chính để thanh toán, khách hàng sẽ dễ rơi vào tình trạng nợ xấu.
vay ngắn hạn là gì
Vay ngắn hạn là gì?

Các hình thức cho vay ngắn hạn phổ biến hiện nay

Vay ngắn hạn có 8 hình khác nhau, giúp khách hàng chọn loại vay phù hợp với nhu cầu của mình:

Vay hợp vốn

Đây là hình thức có từ 2 ngân hàng trở lên sẽ cùng thực hiện chung 1 phương án hoặc dự án vay vốn cho khách hàng. Trong đó, có một ngân hàng sẽ đảm nhận vai trò chính và làm đầu mối trong quá trình vay vốn.

Vay từng lần

Trong loại hình này, mỗi lần vay sẽ yêu cầu một bộ hồ sơ riêng biệt. Điều quan trọng là khách hàng cần phải trình bày kế hoạch và chi tiết về phương án kinh doanh cho ngân hàng xem xét và duyệt hồ sơ trước khi có thể nhận được khoản vay.

Vay vốn lưu động theo hạn mức

khi bạn đăng ký vay tiền, ngân hàng sẽ cung cấp một hạn mức tài khoản cụ thể. Bạn chỉ có thể vay trong phạm vi của hạn mức đó và không thể vượt quá. Thông thường, khách hàng có thể vay 1 lần/năm.

Vay tuần hoàn

Khi bạn muốn vay tiền, ngân hàng sẽ cung cấp một hạn mức tín dụng ngắn hạn theo yêu cầu của bạn. Bạn sẽ có quyền rút tiền từ hạn mức này theo từng khế ước nhận nợ, nhưng phải tuân thủ phạm vi và thời hạn của hạn mức được quy định.

Với phương thức này, khách hàng có toàn quyền lựa chọn thời hạn tất toán khoản vay nếu không có nợ xấu. Tuy nhiên tổng thời gian vay không được vượt quá 12 tháng tính từ thời điểm đáo hạn.

Các hình thức vay ngắn hạn
Các hình thức vay ngắn hạn

Vay lưu vụ

Đây là hình thức ngân hàng cho khách hàng vay vốn phát triển cây trồng (bao gồm cả cây lưu gốc và cây công nghiệp thu hoạch theo năm) hoặc vật nuôi có tính chất mùa vụ. Khi có nhu cầu vay vốn trở lại, khách hàng sẽ được ngân hàng điều chỉnh thời gian tất toán sang chu kỳ sản xuất mới.

Hiện nay, Agribank và một số ngân hàng khác cung cấp hình thức vay lưu vụ khuyến khích doanh nghiệp. Đối tượng cho vay có thể là hộ gia đình hoặc cá nhân có nhu cầu vay vốn ngắn hạn để chi trả các chi phí trồng và chăm sóc cây trồng trong ít nhất 2 vụ trồng liền kề.

Vay theo hạn mức thấu chi

Khi vay thấu chi, ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức sử dụng. Điều đặc biệt là bạn có thể chi tiêu nhiều hơn số tiền hiện có trong tài khoản của mình, nhưng không vượt quá 5 lần số lương hiện tại của bạn. Lúc này, ngân hàng sẽ tính lãi suất cho số tiền vượt mức mà khách hàng đã chi tiêu.Thường thì, ngân hàng chỉ cho vay thấu chi cho những khách hàng có chu kỳ hoạt động kinh doanh không quá 1 tháng.

Vay quay vòng

Hình thức vay này áp dụng đối với khách hàng có nhu cầu vay vốn với chu kỳ hoạt động kinh doanh không quá 1 tháng. Trong đó, khách hàng được dùng dư nợ lãi của chu kỳ kinh doanh trước cho chu kỳ sau, với tổng thời gian vay không vượt quá 3 tháng.

Vay online

Vay tiền online là một cách tiện lợi và nhanh chóng để có tiền mặt ngay trong ngày với thủ tục đơn giản, không cần phải làm đủ giấy tờ rườm rà hoặc chứng minh thu nhập. Bạn có thể dễ dàng vay tiền trực tuyến thông qua các trang web hoặc app của các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, hạn mức vay online nhanh thường không cao và lãi suất có thể khá cao.

Điều kiện để vay ngắn hạn là gì?

Khách hàng cần đáp ứng những điều kiện như:

 • Công dân quốc tịch Việt Nam có độ tuổi trên 18 tuổi trở lên.
 • Giấy tờ nhân thân (CMND/CCCD hoặc Passport) có giá trị trên 6 tháng và hợp lệ.
 • Phải có thu nhập ổn định và khả năng tài chính hàng tháng đủ để trả nợ.
 • Một số trường hợp cần có tài sản thế chấp hoặc đảm bảo như giấy tờ xe, hộ khẩu, giấy tờ nhà đất.
 • Phải nêu rõ mục đích vay vốn và có kế hoạch sử dụng vốn, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp.
 • Không có nợ xấu, lịch sử tín dụng khá.
 • Bên cạnh đó, bạn còn sẽ phải thỏa mãn những yêu cầu cũng như bổ sung một số giấy tờ cần thiết khác theo yêu cầu của từng ngân hàng.

Xem thêm: Hướng dẫn 2 cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND đơn giản và nhanh chóng

Lãi suất cho vay ngắn hạn hiện nay là bao nhiêu

Trong Quyết định 1125/QĐ-NHNN năm 2023, tại Điều 1 đã quy định về mức lãi suất của ngân hàng rằng lãi suất tối đa cho vay ngắn hạn, tính bằng đồng Việt Nam theo quy định tại Điều 13 Thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30 tháng 12 năm 2016 như sau:

 • Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (trừ Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô) áp dụng mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam là 4,0%/năm.
 • Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô áp dụng mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam là 5,0%/năm.

Do đó, mức lãi suất cho vay ngắn hạn của ngân hàng hiện nay như sau:

 • Lãi suất tối đa là 4,0% mỗi năm đối với các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài (trừ Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô).
 • Lãi suất tối đa là 5,0% mỗi năm đối với Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô.

Xem thêm: Chi tiết cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp từ A – Z

Lãi suất vay ngắn hạn hiện nay
Lãi suất vay ngắn hạn

Trên đây là một vài điểm quan trọng giúp khách hàng giải đáp được thắc mắc vay ngắn hạn là gì. Mặc dù giúp khách hàng vay vốn dễ dàng, tuy nhiên hình thức này có thể gia tăng áp lực trả nợ khi có thời gian thanh toán kéo dài. Vì thế, tùy theo nhu cầu và mục đích, khách hàng nên xem xét để lựa chọn hình thức vay thích hợp.

Chủ đề liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *