Tất toán khoản vay là gì? Những điều cần lưu ý khi tất toán trước hạn.
Kinh nghiệm vay

Tất toán khoản vay là gì? Những điều cần lưu ý khi tất toán trước hạn.

Tất toán khoản vay là gì

Tất toán khoản vay đúng hạn giúp tránh phí phạt, cải thiện điểm tín dụng và xây dựng mối quan hệ tích cực với ngân hàng. Hãy cùng khám phá tất toán khoản vay là gì? Cách tính, thủ tục và điều cần lưu ý khi tất toán khoản vay ngân hàng trong bài viết dưới đây nhé.

Tất toán khoản vay là gì?

Tất toán khoản vay đơn giản là khi bạn trả hết số tiền mà bạn đã vay cùng lãi suất cho ngân hàng. Khi bạn đã tất toán, thì hợp đồng vay giữa bạn và ngân hàng sẽ chấm dứt.

Tất toán có nhiều cách thức khác nhau phụ thuộc vào loại hợp đồng tài chính mà bạn đang tham gia, bao gồm:

 • Tất toán tài khoản: Đây liên quan đến việc đóng tài khoản ngân hàng. Khi bạn muốn ngừng sử dụng tài khoản, bạn sẽ rút hết số tiền và hoàn tất các thủ tục để đóng tài khoản.
 • Tất toán tài khoản tiết kiệm: Ngày tất toán tài khoản tiết kiệm, còn gọi là ngày đáo hạn sổ, là thời điểm bạn muốn rút toàn bộ số tiền và lãi từ tài khoản tiết kiệm mà bạn đã gửi.
 • Tất toán khoản vay: Đây là khi bạn thanh toán toàn bộ số nợ mà bạn đã vay từ các tổ chức hay cơ sở cho vay trước đó.
 • Tất toán khoản vay trước hạn: Khác với tất toán vay thông thường, đây là khi bạn thanh toán toàn bộ nợ trước thời hạn đã thống nhất trước đó với bên cho vay. Trong trường hợp này, bạn có thể phải trả một khoản phí gọi là phí tất toán trước hạn hoặc phí phá vỡ hợp đồng.
tất toán khoản vay là gì
Tất toán có nhiều cách thức khác nhau phụ thuộc vào loại hợp đồng tài chính

Cách tính tất toán khoản vay ngân hàng

Dưới đây là các công thức đơn giản để tính tất toán khoản vay đúng hạn và trước hạn mà bạn có thể tham khảo:

Tính tất toán khoản vay đúng hạn:

 • Số dư nợ gốc còn lại = Số dư nợ ban đầu – Số dư nợ đã thanh toán trong mỗi kỳ.

Tính tất toán khoản vay trước hạn:

 • Số dư nợ gốc còn lại = Số dư nợ ban đầu – Số dư nợ đã thanh toán trong mỗi kỳ.
 • Phí phạt = Tính theo tỷ lệ phí phạt cho việc tất toán trước hạn nhân với số tiền gốc còn lại.

Để hiểu rõ hơn về số tiền cần thanh toán, bạn có thể yêu cầu sự hỗ trợ từ nhân viên ngân hàng để tạo bảng phương án thanh toán cho cả hai trường hợp.

Dưới đây là mức phí phạt tất toán trước hạn của một số ngân hàng và tổ chức cho vay:

Ngân hàng/Tổ chức tín dụng Mức phí phạt tất toán trước hạn
FE Credit 5% của số tiền nợ thực tế
MCredit 5% của số tiền nợ thực tế
Home Credit 15% của số tiền gốc còn lại
Vietcombank 2% của số tiền gốc còn lại
Sacombank Từ 3% đến 5% của số tiền gốc còn lại
OCB Bank Từ 2% đến 3% của số tiền gốc còn lại
Vietinbank 2% của số tiền gốc còn lại
Shinhan Bank 1% của số tiền gốc còn lại

Xem thêm: Đang vay FE Credit có vay được nữa không? Cách vay tiền lần thứ 2 và 3

Thủ tục tất toán khoản vay

Thủ tục, hồ sơ cần thiết

Mỗi ngân hàng hoặc tổ chức cho vay có thể yêu cầu khách hàng cung cấp các tài liệu và hồ sơ cần thiết để hoàn thành việc tất toánhoặc thanh toán trước hạn. Dưới đây là một số giấy tờ cơ bản mà bạn có thể cần:

 • Giấy tờ tùy thân như CMND hoặc hộ chiếu.
 • Hợp đồng vay mà bạn đã ký kết.
 • Các giấy tờ khác có liên quan đến khoản vay.

Nếu bạn đang có ý định tất toán khoản vay, việc lên kế hoạch và sắp xếp thời gian để hoàn tất thủ tục với bên cho vay là rất quan trọng để đảm bảo sự thuận tiện cho cả hai bên. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng các giấy tờ cần thiết cũng giúp quá trình diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Các bước thực hiện tất toán khoản vay

Để tất toán khoản vay một cách chính xác, bạn cần phải thực hiện đầy đủ các bước dưới đây.

 • Bước 1: Đầu tiên, cần kiểm tra số tiền còn nợ cần thanh toán. Bạn cần cân nhắc cẩn thận để tránh tình trạng sai sót gây ảnh hưởng đến việc tất toán. Đây là bước quan trọng nhất, bởi vì nếu bạn không có số tiền cần thanh toán thì bạn sẽ không thể thực hiện các bước sau.
 • Bước 2: Tiếp theo, hãy nạp đầy đủ số tiền nợ vào khoản vay của bạn. Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ thanh toán toàn bộ số tiền vay và loại bỏ tất cả các khoản nợ hoặc chi phí phát sinh khác.
 • Bước 3: Sau khi đã thanh toán đầy đủ số tiền cần thiết, bạn sẽ cần phải kí giấy tất toán và chấm dứt khoản vay. Đây là bước cần thiết nhằm chứng tỏ rằng bạn đã thanh toán đầy đủ số tiền vay và sẵn sàng nhận lại tài sản đảm bảo.
 • Bước 4: Cuối cùng, bạn sẽ cần làm thủ tục xóa thế chấp của tài sản đảm bảo. Điều này đảm bảo rằng bạn đã hoàn thành việc tất toán và đã nhận được tất cả giấy tờ của tài sản đảm bảo.
thủ tục tất toán khoản vay
Để tất toán khoản vay một cách chính xác, bạn cần phải thực hiện đầy đủ các bước dưới đây

Các lưu ý khi tất toán khoản vay ngân hàng

 • Trước khi thanh toán nợ, hãy cẩn thận tìm hiểu về các thông tin như thủ tục, lãi suất, phí tất toán trước hạn, để đảm bảo bạn hiểu rõ và tránh bất kỳ rủi ro nào.
 • Trước khi gửi tiền và ký xác nhận tất toán cho ngân hàng, hãy đọc kỹ thông tin chi tiết như thông tin cá nhân, số tiền vay, thời hạn, v.v.
 • Luôn yêu cầu ngân hàng cung cấp xác nhận và giữ lại bản sao của tất cả các tài liệu mà cả hai bên đã ký kết. Điều này giúp bảo vệ quyền lợi của bạn trong trường hợp có tranh chấp xảy ra.

Mẫu giấy xác nhận tất toán khoản vay

Như chúng tôi đã trình bày ở trên, khi vay tài sản cũng có nghĩa là bạn đã xác lập quan hệ dân sự, vì vậy bạn phải tuân thủ các nghĩa vụ dân sự phát sinh từ việc vay tài sản. Cụ thể, nghĩa vụ của người vay là phải thanh toán nợ đúng hạn và đúng thời điểm. Dưới đây là mẫu giấy xác nhận tất toán khoản vay:

mẫu giấy xác nhận tất toán khoản vay
Mẫu giấy xác nhận tất toán khoản vay

Các câu hỏi thường gặp khi thực hiện tất toán khoản vay

Có nên tất toán khoản vay trước hạn không?

Điều này tùy thuộc vào khả năng chi trả của khách hàng. Tuy nhiên, khách hàng nên nắm vững các điều khoản của ngân hàng vay vốn và xem xét cẩn thận trước khi tất toán khoản vay nhằm hạn chế phát sinh phí phạt.

Tất toán khoản vay mất thời gian bao lâu?

Thông thường, thời gian tất toán sẽ mất khoảng 1 ngày. Trong một số tình huống, thời gian tất toán có thể lâu hơn.

Tất toán và đáo hạn có giống nhau không?

Tất toán và đáo hạn khoản vay là hai khái niệm khác nhau. Trong đó, tất toán là khi bạn trả hết số tiền vay, cùng lãi suất và các khoản phí (nếu có) theo thời hạn quy định trong hợp đồng. Trong khi đó, đáo hạn là khi bạn chọn gia hạn thêm thời gian vay từ phía ngân hàng.

Nợ xấu đã tất toán có vay được không?

Hiện nay, vẫn chưa có quy định cụ thể về việc khách hàng đã thanh toán nợ liệu có được tiếp tục vay tiền từ ngân hàng hay không. Tuy nhiên, dựa vào lịch sử tín dụng của mỗi khách hàng, các khoản nợ xấu thường được phân loại vào 5 nhóm khác nhau. Tùy thuộc vào nhóm nợ xấu mà bạn thuộc vào, ngân hàng sẽ đánh giá mức độ rủi ro để quyết định liệu sẽ cho phép bạn vay tiền hay không.

Xem thêm: Hướng dẫn 2 cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND đơn giản và nhanh chóng

Trên đây, Vay online nhanh đã chia sẻ những thông tin đầy đủ và chi tiết tất toán khoản vay là gì và về quy trình tất toán khoản vay. Nếu bạn cần hỗ trợ về vấn đề vay thế chấp với lãi suất hấp dẫn và thủ tục nhanh gọn, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi ngay qua website vay online cấp tốc của chúng tôi.

Chủ đề liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *